Phòng ngủ là nơi nghỉ ngơi và giữ những khoảnh khắc riêng tư, quyết định rất lớn đến sức khỏe và đời sống hôn nhân của các cặp vợ chồng. Do đó thiết kế phòng ngủ cũng rất được quan tâm. Một trong những vấn đề mà rất nhiều người băn khoăn đó chính là chiều cao phòng ngủ bao nhiêu là tốt nhất? Hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết sau.

Tại sao phải tính toán chiều cao của tường phòng ngủ?

Việc tính toán chiều cao tầng nhà rất quan trọng. Nó ảnh hưởng khá nhiều tới kết cấu nhà ở cũng như cuộc sống của các thành viên trong gia đình. Nếu như chiều cao phòng thấp, nó có thể tạo ra cảm giác ấm áp, gần gũi, nhưng cũng có thể làm nhiều người có cảm giác bị đè nén, bức bí. Ngược lại, chiều cao phòng lớn có thể tạo ra được cảm giác thoáng đãng, sang trọng nhưng cũng có thể có người lại tháy trống trải lạnh lẽo khi sống trong một căn phòng có trần quá cao.

Chiều cao phòng ngủ

Chiều cao phòng ngủ

Với phòng ngủ cũng vậy. Chiều cao của phòng ngủ hợp lý sẽ mang đến sự cân đối cho không gian đồng thời tạo nên sự thoải mái cho con người. Phòng ngủ nếu có lắp điều hòa, thì việc chiều cao phòng quá cao sẽ khiến cho việc làm mát mất nhiều thời gian hơn song nếu đặt quá thấp thì lại mang đến cảm giác tù túng. Do vậy, tính chiều cao của tường phòng ngủ là rất quan trọng.

Chiều cao phòng ngủ cao bao nhiêu?

Theo phong thủy phòng ngủ không nên quá chật hoặc quá rộng bởi vì nếu phòng chật quá thì sẽ gây cảm giác ngột ngạt, nặng nề nhưng nếu rộng quá thì sẽ gây nên sự trống trải, trong phong thủy coi đó là “hút khí người” rất không tốt cho sức khỏe và tài lộc. Cho nên các phòng ngủ thường có diện tích không quá 20m2. Vậy chiều cao phòng ngủ thì sao?

Phòng ngủ cần mang đến sự yên tĩnh, thoáng đãng, do đó, chiều cao của phòng ngủ cũng cần được bố trí đảm bảo các yêu cầu trên. Chiều cao lý tưởng của phòng ngủ nên là 3m đến 3,3m. Nhưng nếu căn phòng của bạn nằm trong khu vực ẩm thấp, thiếu ánh sáng thì nên thiết kế chiều cao tầm 3,5m để đảm bảo sự thoáng khí.

Phòng ngủ thường cao khoảng 3 - 3,4 m

Phòng ngủ thường cao khoảng 3 – 3,4 m

Tóm lại, đối với thiết kế nhà ở dân dụng, chiều cao tầng thông dụng được phân làm 3 mức cơ bản: phòng cao (3,6 đến 5 m), phòng tiêu chuẩn (từ 3 m đến 3,3 m),  phòng thấp (từ 2,4 đến 2,7 m). Việc lựa chọn, tính toán chiều cao tầng hợp lý nên dựa vào căn cứ quy hoạch chung của cả khu vực, điều kiện kinh tế gia đình, điều kiện khí hậu, đặc điểm mảnh đất, chắc năng sử dụng của từng không gian để có được tính thoán hợp lý và hiệu quả nhất.

Trên đây, chúng tôi đã chia sẻ các thông tin giúp giải đáp thắc mắc của rất nhiều khách hàng về việc chiều cao nhà ngủ bao nhiêu là hợp lý. Các bạn quan tâm nhiều hơn tới các kinh nghiệm xây sửa nhà ở và thiết kế nội ngoại thất vui lòng tham khảo thêm tại đây.