Chấn thương là hiện tượng thường gặp, khó tránh khỏi khi tập thể hình. Việc tập sai kỹ thuật có thể dẫn đến những chấn thương nguy hiểm cho người tập. Trong phần trước chúng ta đã liệt kê một số chấn thương liên quan. Trong bài viết ngày hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu về những phương pháp giúp bạn tránh được chấn thương khi tập.

Khởi động trước khi tập

Hãy đảm bảo bạn có ít nhất 10 phút khởi động các bài tập cơ bản giúp làm nóng cơ thể, kích thích các khớp hoạt động. Việc khởi động cũng gióng như khi bạn sử dụng máy móc, trước tiên phải làm nóng máy, cho máy chạy trơn tru mới bắt đầu công việc.

Có lịch tập thể hình tại nhà phù hợp

Đừng nghĩ bạn bỏ ra mỗi ngày 45-1h30 phút đã được coi là lịch tập hợp lý. Bạn cần xây dựng cho mình một kế hoạch cụ thể. Thời gian luyện tập mỗi ngày, các bài tập đan xen để có tác động đến toàn thân. Đặc biệt quan trọng là phải có lịch nghỉ ngơi thư giãn. Đây là mấu chốt giúp sức khỏe của bạn được phục hồi.

Tập đúng kỹ thuật, theo đúng chỉ dẫn

Khi đến các phòng tập, các bạn hãy nghe theo sự hướng dẫn của huấn luyện viên. Còn nếu bạn tập ở nhà bộ dụng cụ tập gym tại nhà, thì nên tập trước gương để có thể tự chỉnh sửa các tư thế động tác của mình cho đúng kĩ thuật.

Kiên trì tập thể hình tại nhà, cường độ tập tăng dần

Tập luyện cần sự kiên trì, lâu dài. Bạn không nên “cả thèm chóng chán” vì tập 1,2 ngày hoặc 1, 2 tháng cũng không giúp bạn được gì. Ngoài ra với các bài tập, đến một thời điểm nào đó sẽ đạt giới hạn, vì thế hãy tăng các bài tập theo mức độ khó lên, điều chỉnh phù hợp với bản thân.

Trên đây là những phương pháp bạn nên giắt túi để phòng tránh được chấn thương đáng tiếc khi tâp. Chúc bạn có buổi tập thành công.