Hiện nay trong ngành công nghiệp cơ khí, chế tạo máy móc, hàn là một trong các phương pháp được coi là hữu hiệu nhất dùng cho việc liên kết, sửa chữa các chi tiết bằng kim loại. Tuy nhiên có một hạn chế là sau khi hàn, thường sẽ để lại các vết nhiệt đen trên bề mặt mối hàn. Vì bởi vậy cần có thêm bước làm sạch để đảm bảo tính thẩm mỹ cho sản phẩm sau khi hàn.

Việc làm sạch mối hàn là quá trình sử dụng các biện pháp tác động từ bên ngoài để lấy đi các vết nhiệt đen bám trên bề mặt kim loại để trả màu sắc tốt nhất vốn có của kim loại.

Tẩy mối hàn thường sử dụng các phương pháp tác động vật lý, tác động hóa học, phương pháp điện hóa,… Mỗi phương pháp hàn đều sẽ có ưu điểm và nhược điểm riêng, tùy thuộc vào kỹ thuật hàn khác nhau mà ta có thể áp dụng một cách linh hoạt.

Ngày nay dịch vụ bảo vệ nhà hàng, siêu thị, trung tâm thương mại ra đời là dựa trên sự phát triển mạnh mẽ của các nhà hàng, siêu thị và trung tâm thương mại để đáp ứng nhu cầu của xã hội. Nếu muốn tìm hiểu về dịch vụ này hãy cùng tham khảo qua bài viết Dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp tại Hà Nội nhé!

Tẩy mối hàn bằng phương pháp tác động vật lý

Đây là phương pháp tẩy mối hàn bằng cách sử dụng các loại máy mài và sáp đánh bóng chuyên dụng tác động lên trên bề mặt mối hàn. Ưu điểm của phương pháp này là tương đối dễ thực hiện. Ngoài ra phương pháp này còn được gọi với tên khác là đánh bóng kim loại. Tuy nhiên phương pháp này chỉ có thể sử dụng hiệu quả cho các mối hàn nằm ở trên bề mặt phẳng hoặc các góc dễ tẩy. Các trường hợp mối hàn nằm ở góc khuất, máy mài không thể tiếp cận đến được thì phương pháp này hầu như không thể sử dụng được. Chất lượng, cũng như tính thẩm mỹ của mối hàn sau khi đã đánh bóng bằng phương pháp này còn tùy thuộc vào tay nghề của người thợ hàn. Nếu mài quá tay, ta sẽ phải mất thêm công đoạn xử lý các vết xước, lồi lõm do máy mài tạo ra.

Nếu bạn muốn sở hữu ngay mối hàn ống tuyệt đẹp có 1 không 2 hãy cùng tìm hiểu về Tiêu Chuẩn Mối Hàn Ống Thép Cực Đơn Giản Dễ Thực Hiện ngay nhé!

Tẩy mối hàn bằng phương pháp điện hóa

Mối hàn sau khi hoàn thành và được xử lý bằng dòng điện kết hợp với hóa chất chuyên dụng sẽ có khả năng dẫn điện. Về bản chất, đây là cách xử lý mối hàn bằng dòng điện có sự tham gia của hóa chất ăn mòn để trả lại vẻ ban đầu của kim loại. So với phương pháp tẩy vật lý thì cách làm này cho hiệu quả cao hơn, thời gian xử lý nhanh và tác động được cả ở những vị trí khó xử lý như góc, cạnh khuất. Tuy nhiên, phương pháp này lại khá tốn kém, đòi hỏi chi phí đầu tư cao về máy móc và tương đối khó sử dụng hơn các phương pháp khác.

Tẩy mối hàn bằng phương pháp tác động hóa học

Cách làm này sử dụng hóa chất phủ lên mối hàn và nhờ tác động ăn mòn của hóa chất để làm sạch bề mặt kim loại. Khi quá trình ăn mòn kết thúc, các vết đen bám trên bề mặt kim loại sinh ra trong quá trình nhiệt do hàn sẽ được làm sạch. Các loại hóa chất thường được kết hợp và pha chế theo các tỷ lệ khác nhau, áp dụng cho các kim loại khác nhau tùy theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Ưu điểm của phương pháp tẩy mối hàn này là có thể sử dụng được ở mọi vị trí hàn, khả năng làm sạch cao và không yêu cầu cao về tay nghề của người thợ hàn. Nhược điểm của phương pháp này là mối hàn cần có thời gian ăn mòn nên sẽ lâu hơn các phương pháp khác.

Tham khảo thêm Kỹ Thuật Hàn Inox Đơn Giản Dễ Thực Hiện chất lừ cực đơn giản cho mọi thợ hàn.