Đối với những chị em đang mong có con, thời gian 2 tuần kể từ khi rụng trứng đến khi trễ kinh là khoảng thời gian mong đợi. Người phụ nữ có thể cảm nhận được dấu hiệu sớm của việc làm tổ của phôi, khoảng từ 8-10 ngày sau khi rụng trứng.

Những triệu chứng sớm khi mang thai người phụ nữ đa phần có thể cảm nhận được qua những dấu hiệu.

Trễ kinh

Trễ kinh thường là triệu chứng sớm nhất và phổ biến. Đôi khi bạn có thể ra ít huyết và đó là triệu chứng bình thường.

Sự làm tổ của phôi vào nội mạc tử cung có thể gây chảy máu nhẹ và đôi khi nhầm lẫn với triệu chứng tiền kinh nguyệt ở nữ giới, thường gây chảy máu vài giọt nhỏ đỏ tươi và kéo dài khoảng 1 ngày, xảy ra trước chu kỳ tiếp theo.

Buồn nôn

Buồn nôn là triệu chứng thường gặp nhất khi mang thai. Tuy nhiên, không phải tất cả thai phụ đều có triệu chứng kể trên. Buồn nôn có thể xuất hiện sớm lúc thai 5 tuần và nặng hơn lúc thai đủ 8 tuần.

Sự thay đổi của vú

Vú có sự thay đổi là dấu hiệu sớm của mang thai. Mô tuyến vú sẽ phát triển để chuẩn bị cho sự sản sinh ra sữa ở bà bầu. Tĩnh mạch nổi rõ hơn và núm vú sậm màu hơn bình thường. Vú và núm vú trở nên nhạy cảm hơn với những kích thích.

Tiểu tiện nhiều lần

Tử cung trở nên to hơn cùng với sự thay đổi của hormone sẽ làm tăng lượng máu tuần hoàn và gây nên những triệu chứng khó chịu cho phụ nữ vào tam cá nguyệt thứ hai.

Sau này khi thai nhi lớn lên làm tăng áp lực lên bàng quang và gây nên triệu chứng tiểu lắt nhắt ở thai phụ. Nếu thai phụ có triệu chứng tiểu gắt, cần kiểm tra kịp thời xem có bị nhiễm trùng tiểu hay không?

Mệt mỏi

Mệt mỏi thường là triệu chứng sớm của thai kỳ và khá là phổ biến. Thai phụ nên có thói quen ngủ nhiều hơn, chế độ ăn giàu chất dinh dưỡng hơn và tập thể dục chăm chỉ. Mệt mỏi có thể kéo dài sang tam cá nguyệt thứ hai do sự mất năng lượng đột ngột của mẹ.

Xuất hiện hiện tượng co thắt

Phụ nữ mang thai có thể sẽ có cảm giác như co thắt khi hành kinh. Tử cung co thắt nhẹ nhưng không xuất huyết trong tam cá nguyệt đầu do sự thay đổi về kích thước của nó. Nếu bạn đang mang thai và đau bụng nhiều hơn kèm với xuất huyết âm đạo nên đến cơ sở y tế kiểm tra kịp thời.

Đầy hơi, ợ nóng hoặc táo bón

Đầy hơi, ợ nóng hoặc táo bón là những triệu chứng sớm khi mang thai ở phụ nữ.

Sung huyết mũi

Sung huyết mũi là dấu hiệu đôi khi có thể bị bỏ qua. Cùng với sự gia tăng thể tích tuần hoàn, máu đến mũi cũng nhiều hơn làm sung huyết các mạch máu gây nên rất dễ tắc nghẽn ở mũi.

Cảm giác thèm ăn hoặc chán ăn

Cảm giác thèm ăn hoặc chán ăn có thể là những triệu chứng trong thai kỳ. Trong thai kỳ cần thiết cung cấp đủ calories, chất dinh dưỡng như protein và acid folic hợp lý. Mẹ nên lựa chọn và thay đổi chế độ ăn để có thể cung cấp đủ dưỡng chất cho thai kỳ của mình.

Thay đổi cảm xúc

Thay đổi cảm xúc do sự thay đổi về hormone trong cơ thể người phụ nữ, mệt mỏi cũng như stress trong thai kỳ sớm, thai phụ tăng nhạy cảm với những thay đổi bên ngoài, lo lắng và có thể dẫn đến trầm cảm.

Hoa mắt, bồn chồn, chóng mặt khi thay đổi tư thế

Triệu chứng bình thường nhưng nên để ý nếu bạn đã nằm nghỉ nhưng vẫn chóng mặt. Để hạn chế tình trạng trên, mẹ nên thay đổi tư thế một cách từ từ, uống nhiều nước hơn và ăn những thức ăn nhỏ, dễ tiêu hóa, chia làm nhiều bữa ăn nhỏ.

Đôi khi triệu chứng này cũng có thể do bệnh lý thiếu máu nếu triệu chứng vẫn tồn tại lâu dài, lúc đó mẹ nên đến khám trực tiếp để được tư vấn rõ hơn.

Đau đầu

Đau đầu là triệu chứng phổ biến trong thai kỳ sớm do hormone có sự thay đổi. Thai phụ cần đến gặp bác sĩ để được kê các loại thuốc giảm đau không cần toa, không ảnh hưởng đến thai kỳ.

Xem thêm: sinh đẻ trọn gói