Người Việt vốn coi trọng tín ngưỡng, vì vậy nên việc đi chùa là một trong những thói quen đầu năm hay đầu tháng của mỗi người nhưng lễ chùa sao cho đúng thì không phải ai cũng biết, nhất là những bạn trẻ tuổi. Hãy cùng tham khảo những điều cần lưu ý khi đi chùa sau:

 

  • Trang phục:

 

Ở một nơi trang nghiêm như thế, chắc chắn phải ăn mặc dản dị, sạch sẽ, không cầu kỳ khoa trương. Hãy tạm quên đi quần ngố, quần cộc, áo hở lườn hở nách…. mà chọn lấy những bộ quần dài, áo kín cổng cao tường, lịch sự.

Những sản phẩm quần áo đũi phù hợp với nhu cầu đi chùa – Nguồn: https://www.rough.vn

 

  • Sắm sửa lễ vật:

 

Không nên sắm sửa vàng mã, tiền âm phủ để dâng cúng Phật ở lễ chùa. Hoa lễ phật là hoa sen, hoa huệ, hoa mẫu đơn, hoa ngâu, hoa cúc,.. không dùng các loại hoa dại. Không nên lễ chùa bằng lễ mặn, chỉ cần hương hoa, quả, bánh kẹo là được rồi.

Mâm ngũ quả – Nguồn: keyweightloss.com.vn

 

  • Nguyên tắc ra vào:

 

Khi đi qua cổng Tam quan vào chùa nên đi vào cổng Giả quan (ở bên phải) và đi ra bằng cửa Không quan (ở bên trái). Tránh đi vào chính giữa cổng. Không chạy qua lại, nói chuyện, bàn tán, ngồi hoặc nằm trong Phật đường. Không được tùy tiện hắt hơi, khạc mũi… quanh khu vực Phật điện, Tam bảo. Không nên chụp ảnh quay phim tùy tiện trong chùa. Mỗi khi đứng khấn vái, không nên đứng thẳng bàn thờ mà nên đứng lệch sang một bên. Khi thắp hương, bạn nên thắp hương tại đỉnh đặt bên ngoài, hạn chế thắp hương bên trong chùa vì ảnh hưởng đến Phật, pháp khí.

Người Việt hầu như ai cũng có thói quen đi chùa, vì thế hãy đọc kỹ bài viết này và rút ra cho mình những kinh nghiệm để thật hoàn hảo ở trong chùa nhé!

>Tham khảo: Bộ sưu tập quần đũi nam (https://www.rough.vn/san-pham/quan-dui-nam)  rất phù hợp để đi lễ ở chùa.

>> cùng tác giả: Mùa thu đi đâu? tại link http://songda-simco.com/2018/10/30/mua-thu-di-dau/